HỌC ĐẠI HỌC KHÔNG PHẢI LÀ CON ĐƯỜNG DUY NHẤT ĐỂ BƯỚC VÀO ĐỜI

Ngày đăng 25/08/2017 |

Đại học rất tốt và thực sự cần thiết, nhưng không phải con đường duy nhất để dẫn đến thành công. Trên thế giới đã chứng kiến nhiều người thành công mà không sở hữu tấm bằng đại học nào cả.

Đại học rất tốt và thực sự cần thiết, nhưng không phải con đường duy nhất để dẫn đến thành công. Trên thế giới đã chứng kiến nhiều người thành công mà không sở hữu tấm bằng đại học nào cả.

Nếu bạn không thật sự học giỏi, bạn có thể học trung cấp hay cao đẳng, hoặc học các trường nghề. Không nhất thiết phải học Đại học. Thực tế cho thấy, có biết bao người đã tạo dựng sự nghiệp mà không cần đến tấm bằng Đại học và thực tế cũng cho thấy có bao nhiêu người có bằng, đại học vẫn thất nghiệp và không tìm kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Điều quan trọng nhất là các bạn phải thay đổi tư duy, xác định chắc chắn rằng, đại học không phải con đường duy nhất. Tri thức là điều ai cũng cần bồi bổ cho bản thân, lựa chọn một trường đại học/cao đẳng vẫn là một trong những con đường học vấn quan trọng. Chỉ có điều, bạn phải xác định thật rõ ràng: Thực sự khả năng của mình đến đâu; Xác định rõ khả năng và đam mê của mình để chọn trường; Hãy nghĩ đến "đầu ra" ngay từ khi bạn xác định thi vào trường nào đó. Và để có một "đầu ra" thuận lợi thì ngay từ đầu, bạn phải có kế hoạch "hành động" rõ ràng, cụ thể. Từ kế hoạch đó, bạn sẽ biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để học và hành.

Học Đại học hay không, bạn biết xác định khả năng bản thân và sống hết mình với đam mê, mới có thể thành công. Biết được khả năng của mình là lĩnh vực gì, hiện doanh nghiệp, xã hội đang cần gì và theo đuổi nó tới cùng, đó mới là yếu tố để bạn thành công trong cuộc sống! Vì vậy, hãy xác định cho mình một hướng đi đúng đắn và phù hợp, xem xét, lựa chọn cơ hội phát triển cho mình với các kỹ năng mà thị trường lao động cần để sẵn sàng hòa nhập vào xã hội bên ngoài.

LIÊN THÔNG NGƯỢC

Trong những năm gần đây trên các phương tiện thông tin báo đài vẫn đưa tin về hiện tượng liên thông ngược, tức là những người có bằng Đại học, Thạc sỹ không xin được việc làm, để có cơ hội việc làm, những cử nhân một lần nữa chọn đi học nghề bậc trung cấp, hoặc cao đẳng.

Hiện tượng liên thông ngược này chủ yếu do học đại học trở nên dễ dàng, chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 đã có thể đi học một trường đại học nào đó, dẫn tới cung vượt cầu. Cùng với đó, quy mô đào tạo đại học tăng nhanh, nhưng chất lượng không theo kịp, cử nhân ra trường không đáp ứng được yêu cầu công việc nên bị đào thải, phải đi học lại. Người học sau tốt nghiệp không xin được việc làm. Các em tốn tiền học, lãnh phí thời gian vì phải  học lại nghề khác để tìm kiếm cơ hội cho bản thân.

Tại Sonadezi các sinh viên được định hướng nghề nghiệp ngay từ ban đầu và sau khi tốt nghiệp được trường hỗ trợ tối đa trong việc tìm kiếm việc làm. Trong những năm qua, Nhà trường đã nhận được sự tin tưởng và đánh giá rất cao từ sinh viên và phụ huynh. Thực tế cho thấy có nhiều gia đình đã có anh/chị/em chọn học tại CĐ Sonadezi và hiện nay đã có công việc làm ổn định với mức thu nhập tốt.  

Các em hãy cố gắng hết sức, bằng cấp có thể là điểm tựa để các em phát triển sau này, nhưng đừng quá ảo tưởng và đặt nhiều kỳ vọng vào nó quá! Đường đời còn nhiều chông gai mà không trường đại học nào dạy ta cả. Hãy làm theo những điều mình đam mê, nhưng hãy làm sớm và đừng để phải hối hận.